Ý nghĩa thực sự trong việc thờ cúng

Ý nghĩa thực sự trong việc thờ cúng

Chào bạn, 👋

Khi mình còn trẻ , lúc mới bắt đầu chập chững đi con đường tu hành, mình theo Tịnh Độ Tông. Mình làm đủ qua các hình thức cúng dường, lạy phật, sám hối, ngoài ra nhà mình cũng hay cúng gia tiên nữa.

Lúc đó mình cũng không biết là việc cúng này, nó có thực sự ý nghĩa hay không?

Sau này mình mới hiểu, thờ cúng - là 1 sự hồi hướng, chia sẻ đến với thế hệ tổ tiên, hay các thể tinh thần như Phật, Bồ Tát, Chúa Jesu...

Nhưng vì mình không có kinh nghiệm tâm linh nên mình không thực sự biết họ có tồn tại hay không. Vậy nên mình làm theo mọi người thông qua văn hóa xã hội, lễ giáo, tôn giáo. Và bạn cũng thế.

Bạn sẽ được học, dạy cho cách thờ cúng như thế nào. Mỗi 1 quần thể - ví dụ như ở nhà, hay đền, chùa, tu viện ... sẽ có những nghi thức thờ cúng riêng.

Tuy nhiên, việc thờ cúng thật sự, là bạn đang không chỉ cúng dường thức ăn, hoa quả, vật dụng. Mà quan trọng nhất là ý niệm - trạng thái tinh thần - rung động của bạn.

Giữa việc cúng 1 bàn ăn đại tiệc nhưng với nội tâm đủ thứ cảm xúc loạn xạ, không bằng cúng 1 ly nước nhỏ, 1 dĩa trái cây hồi hướng năng lượng tích cực đến các thể tinh thần mà bạn yêu mến.

Vậy nên, bản chất của việc thờ cúng, nó không nằm ở trạng thái hình thức bạn làm, nó nằm ở trạng thái suy nghĩ, cảm xúc, ý niệm sâu thẳm trong việc bạn thờ cúng.

Bạn thờ vì bạn tự nguyện, bạn có nhiều lòng biết ơn và bạn bày tỏ lòng biết ơn qua 1 bữa tiệc thờ cúng hay bạn thờ cúng vì nỗi sợ, vì hình thức lễ nghi, tập quán, phong tục xã hội?

Ở giai đoạn đầu của những buổi tu hành, ai cũng sẽ đi qua giai đoạn này, thờ cúng từ lễ nghi, văn hóa xã hội như thế.

Dần dần khi bạn có nhân duyên với thiền định, bộ môn này chia sẻ cho bạn rằng:

Cơ thể bạn mới là ngôi đền quan trọng nhất và vị Phật thực bạn cần quan tâm lại nằm bên trong bạn 🧘‍♀️

Vậy nên, hãy sống tùy duyên bạn nhé, nếu bạn thấy việc thờ cúng, cúng dường, khiến cho bạn vui vẻ, thoải mái, bạn cứ thờ cúng bình thường.

Còn lại nhiều thời gian hơn, hy vọng bạn sẽ dành ra đủ thời gian, chăm sóc cho ngôi đền cơ thể này, để từ đó tiến sâu vào những giá trị vô hình ẩn giấu trong ngôi đền cơ thể này.

Khi đó cơ thể là 1 ngôi đền để bạn kết nối với các thể tinh thần thiêng liêng trong chính mình bạn nhé.

 

Comments

Related posts