Thiền định và máy tính 💻

Thiền định và máy tính

 

Chào bạn 👋,

Hầu hết những câu trả lời cơ bản cho 1 chủ đề bạn đều có thể tìm trên internet trong thời điểm hiện tại. Chúng ta có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết bạn, trò chuyện với mọi con người khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, có 1 vấn đề là càng nhiều thông tin bao nhiêu ta càng cảm thấy hỗn loạn bấy nhiêu. Thế giới quá rộng lớn, tri thức bao la, vậy làm cách nào để biết chắc rằng thông tin ta nhận được là chính xác? 

Đến hiện tại mình nhận ra còn cách kết nối thứ 2 ở 1 mức độ sâu sắc hơn, mang tính chất kinh nghiệm hơn.

Đó là Thiền Định 🧘

 


 

Mỗi cơ thể con người đều như 1 máy tính, tuy nhiên là 1 dạng máy vi tính sinh học, không thô sơ như thiết bị máy móc hiện tại. Máy tính sinh học có khả năng tự phục hồi, tự chữa lành, và còn nhiều điều khác.

Khi bạn thực hành gia tăng sự nhận biết bằng 1 phương hướng nhất định như thiền. Ý thức bạn càng kết nối sâu sắc sẽ đi đến 1 thời điểm đủ về số lượng và thay đổi chất lượng.

Lúc này, sự kết nối xảy ra gọi là nhập định. ✅

Khi sự kết nối xảy ra, bản thân như 1 trạm thu phát tín hiệu. Bạn bắt đầu cảm nhận được những thông tin, tần sóng rung động và cả sự rộng lớn, bao la của tự nhiên xung quanh chúng ta. 

Như con cá lần đầu tiên nhận biết, hóa ra xưa nay mình sống trong nước, mà lại không nhận biết nước luôn hiện hữu xung quanh nó. Nó ngạc nhiên y như mình lần đầu sử dụng máy tính vậy. 😂

Sự rộng lớn này luôn ôm ấp, bao quanh lấy bạn. Chỉ là trong bạn có quá nhiều vết thương, ý niệm ăn sâu (giống như virus máy tính ảnh hưởng) khiến bạn chữa lành ngay, chưa thể kết nối với chính bạn 1 cách trọn vẹn.

Khi bạn kết nối được với chính con người bạn, bạn nhận ra được thế giới đa dạng đang hiện hữu xung quanh bạn.

 

Nó giống như 2 mặt của 1 đồng xu. Một mặt là thế giới nội tâm bạn, một mặt là thế giới thực tại mà bạn sống và tương tác hằng ngày. 🌏

 

Lúc ta còn nhỏ, cơ thể, cảm xúc, tinh thần của chúng ta rất tốt (giống máy tính mới). Vì vậy, có rất nhiều bạn đã từng kết nối vào trạng thái tĩnh lặng, thiền định mà các bạn không biết. Mình lúc nhỏ cũng cảm nhận rất nhiều lần, thấy nó hay hay mà không biết nó là gì? 

Khi mình lớn, mình mất đi điều mình đã từng có. Lúc này, sự nhận biết xảy ra. 

Nhận biết mình đang đau khổ, đang không hạnh phúc là bước chân đầu tiên cho chặng hành trình tìm lại 1 điều quý giá đã ngủ quên trong bạn. 💜

Con người thường cảm thấy cô độc, giống như khi bạn không có internet, bạn không biết điều gì đang diễn ra xung quanh. Bạn như 1 ốc đảo, xung quanh là đại dương bao la rộng lớn, điều đó chắc chắn phải khiến bạn sợ hãi, lo lắng... 😟

Khi bạn không nhận biết bản thân mình, bạn không thể cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc được. Khi bạn kết nối lại với chính con người bằng sự nhận biết, bạn bắt đầu tự kết nối với đời sống xung quanh.

Sự nhận biết chính mình là cơ sở cho việc nhận thức thực tại ở 1 chiều sâu sắc hơn. 😊

Khi bạn có sự ý thức, cơ thể bạn trở thành 1 cỗ máy tính sinh học có kết nối internet. Ý thức của bạn chính là mạng wifi (hay dây cáp mạng máy tính) mà bạn hay sử dụng. 🤝

Có rất nhiều chức năng bên trong mình thấy y chang trên máy tính.

Ví dụ quét ổ đĩa, quét máy tính để dò virus hay sửa lỗi phần mềm. Giống như khi thiền, ta cảm nhận bản thân, những tổn thương, đau đớn, ý niệm chi phối bằng sự nhận thức... Khi đó ý thức nhận biết được, lưu lại, cảm nhận và chữa lành từ từ. 💿

Hay khi mình kết nối học tập trên máy tính, ta đọc 1 loại dữ liệu, dữ liệu này có thể là dạng văn bản, video, hình ảnh... tác động đến các giác quan mà ta có thể cảm nhận được.

Bản thân chúng ta dành thời gian cảm nhận, nghiền ngẫm và chắt lọc những kiến thức mà ta học được từ internet cho phù hợp với bản thân mình. 🧐

 

Trong thiền cũng như thế, bên trong con người chúng ta có vô số tế bào, mỗi tế bào đều ghi lại những dữ kiện, dữ liệu của toàn bộ thế giới đã xảy ra với bạn. Bao gồm tất cả những điều bạn ý thức được và không ý thức được. 🧬

 

Tất cả những trạng thái của bạn, bao gồm từ cảm nhận cơ thể, cảm xúc, tinh thần, thông tin về những đối tượng bạn đã gặp và tương tác như con người/sự vật/ sự việc... tự phần vô thức tiếp nhận những khối thông tin này. 

Trong quá trình bạn sinh sống, học tập và làm việc, bạn đã lãng quên nhiều về thế giới bên trong bản thân mình, hầu như có những bạn biết rất ít về những điều họ đang chất chứa bên trong họ. 😓

Các thông tin bạn tiếp nhận đều được đưa vào bên trong từng tế bào của bạn. Dù bạn chưa thể truy cập tất cả ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên thông qua cuộc sống, học tập và thực hành nhận thức liên tục, bạn sẽ càng lúc càng nhận ra nó rõ ràng hơn. 

 
Việc thực hành thiền định giống như quét rác, dọn dẹp những phân mảnh, hư hỏng, virus ... trong máy tính cơ thể của bạn.
 
Trong máy tính chúng ta ai cũng có vô số dữ liệu, phần mềm... Tuy nhiên có rất nhiều thứ chúng ta không dùng đến, càng nhiều thứ sẽ khiến máy móc nặng nề, chậm chạp... 
 
Tình huống này cũng giống với trình trạng hiện tại của bạn. Bạn đi vào đời sống rất nhiều năm, nhưng bạn chưa thực sự dành đủ thời gian, công sức, sự cảm nhận, để có thể dọn dẹp bớt những vấn đề bên trong bản thân mình.
 
Điều đó khiến những tổn thương, đau đớn, ý niệm...đang xếp lớp bên trong, làm bạn cảm thấy ngày càng nặng nề, mệt mỏi, buồn phiền...

Vì vậy, việc cảm nhận và dọn dẹp bên trong là điều rất cần thiết. 
 
Khi bạn nhận biết bản thân càng nhiều, các tế bào trong cơ thể càng được chữa lành, sự liên kết giữa các tế bào với nhau ngày càng chặt chẽ, bền vững hơn.

Mỗi 1 tế bào đều như 1 điểm trên bản đồ, càng nhận biết càng nhiều bên trong bản thân, sẽ giúp càng ngày càng có nhiều điểm kết nối với nhau.

Đến 1 lúc bạn sẽ thấy ra, kết quả của việc thực hành thiền, là tự mình xây dựng 1 bản đồ nhận biết về chính con người mình.

Nó cũng là kết quả của những nhà thám hiểm thế giới tinh thần, họ đã thành công trong việc tự viết nên bản đồ cuộc sống cho riêng họ.

Những người đó, chúng ta gọi họ là sanyasin, là Phật, là Jesu, là những bậc chứng ngộ... tất cả những tên gọi đều hướng đến những con người có sự nhận biết, có kinh nghiệm sâu sắc về chân lý. 🙇‍♂️

 


 

Càng thực hành thiền, bạn sẽ nhận ra thiền hay tâm linh, bản chất nó không khác những lĩnh vực khác trong cuộc sống. Bạn am hiểu 1 lĩnh vực, bạn áp dụng nó cho những lĩnh vực khác. 🧘‍♀

Như mình, mình yêu thích máy tính, vì vậy mình áp dụng những nguyên lý vận hành của máy tính để hiểu sang thiền định. Điều đó khiến những vấn đề, những khó khăn trong cuộc sống của mình giảm đi rất nhiều.

Nhiều bạn hiểu sai lầm rằng, thực hành thiền hay chữa lành thì các vấn đề sẽ biến mất. Đúng là nó sẽ biến mất, nhưng không theo nghĩa là mất đi, vấn đề cuộc sống bạn vẫn y như thế. 

Chỉ là lúc này bạn có nhiều kinh nghiệm, thông tin, phương hướng giải quyết hơn, nhờ có sự kết nối với bản thân mình. Khả năng của bạn đã tăng vượt lên trên vấn đề, nó không còn làm khó khăn cho bạn nữa.

Hiển nhiên có những vấn đề khi bạn thông suốt, tự nhiên nó cũng tan rã những gút mắc của chính nó, không còn khiến bạn phải bận tâm.

Vì vậy, khi bạn nhận biết chính mình, những vấn đề trong cuộc sống tự động nó biến mất, đôi khi cũng có lý do của nó. 🤗

Sự nhận biết lúc này của bạn đến từ cái biết bằng kinh nghiệm, không còn đến từ thông tin bên ngoài từ cuộc sống mà đến từ bên trong chính bạn. Nền tảng cơ sở này giống bạn có được cuộc sống an vui, tĩnh tại, yêu đời hơn.

Khi bạn tìm đến gặp mình, mình như 1 bác sĩ có kinh nghiệm về máy tính sinh học, mình có nhận hỗ trợ sửa chữa và chăm sóc nhưng tùy tình huống.

Công việc chủ yếu của mình, là chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về thiền định, để tất cả chúng ta, đều trở thành 1 bác sĩ cho chính mình. 😇

Để mỗi người trong chúng ta tự có thể khiến cho mình có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, nhiều vui, sáng tạo. Sự giàu có đến từ thế giới nội tâm của bạn trước, từ đó đặt nền móng để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, no đủ.

Khi bạn biết chữa lành, yêu thương chính mình, bạn mới có thể yêu thương những sinh mệnh xung quanh bạn một cách tốt nhất được.

Đây là 1 góc nhìn cơ bản của mình về thiền. Hy vọng bạn sẽ thích bài viết này. 📜

Chúc các bạn 1 ngày mới an lành và tràn đầy yêu thương bạn nhé. 💚

 

Comments

Related posts