Lời nói đầu của quyển sách 📗

Lời nói đầu của quyển sách

 

Chào bạn, 👋

Từ khi bắt đầu hành trình chia sẻ kiến thức về thiền định đến hiện tại, mình nhận ra có rất nhiều bạn đang đi trên con đường tìm hiểu về thiền, về tâm linh, về bản chất của cuộc sống ... giống như mình lúc mới bắt đầu. 

Cảm giác của các bạn, mình rất đồng cảm... Đi khắp nơi tìm thầy, tìm bạn, buổi hội thảo nào về thiền định hay nghe ở đâu có đội nhóm thực hành thiền cũng đi trải nghiệm ... nhưng mãi vẫn không cảm nhận được, thiền là gì, tâm linh thực sự là như thế nào?

Giai đoạn đó mình kéo dài gần 5 năm. Mình mong rằng chặng hành trình các bạn sắp tới sẽ đỡ vất vả hơn so với mình đã đi qua, vì mình biết có những tình huống như thế này:

Có nhiều bạn chưa biết thiền là gì? Giá trị và lợi ích của thiền đối với đời sống của họ như thế nào? Họ thực hành 1 thời gian nhưng không thấy tiến triển, vì vậy họ bỏ cuộc trước khi chạm đến giá trị thực sự của thiền định. 

Họ chỉ còn biết dừng lại ở đó, mãi không thể vào cánh cửa bên trong của thiền và phát triển xa hơn những gì họ có thể.

Điều đó thật đáng tiếc vì với mình thiền là một điều không khó như vậy. Chúng ta có thể lĩnh hội và học tập giống như bất kỳ môn nào trong cuộc sống. 

 


 

Chặng hành trình của các bạn cũng giống như mình trước đây. Bạn bè, thầy cô, môi trường ... hầu như không có. Tự học hoặc thực hành theo thầy, các nhóm hướng dẫn thực hành rồi tự thực tập ở nhà theo những gì đã được học. 

Rất ít ai có đủ nhân duyên có những điều kiện tốt về môi trường thực hành hay tiếp xúc thực tế với những người có kinh nghiệm. Điều đó khiến mình nhận ra, cái các bạn cần là sự định hướng rõ ràng, môi trường thực hành và 1 người bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiền định.

Người đó có thể gợi ý cho bạn để bạn có thể tìm ra giải pháp giải quyết những vấn đề khó khăn trong việc thực hành thiền cũng như những vấn đề trong cuộc sống.

Từ đó giúp bạn tiến bộ về khả năng nhận thức bản thân ngày càng sâu sắc hơn. Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thực hành thiền của bạn. 🧘‍♀️

Khi tâm các bạn được an định thì cơ thể dễ dàng thả lỏng. Từ đó việc thực hành cảm nhận về thiền định sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tâm có trước, vòng tròn có sau. 🟢

Nguyên lý thực hành thiền theo góc nhìn của mình cũng giống như vẽ vòng tròn vậy. 

Khi bạn vẽ vòng tròn từ bên ngoài, vòng tròn sẽ rất dễ bị méo, xiêu vẹo vì nó không có tâm đối xứng. Vì vậy, xác định trọng tâm ở đâu trước khi vẽ sẽ giúp bạn biết nên vẽ như thế nào để cho ra được hình tròn đối xứng.

Trong thiền định cũng thế, việc bạn bắt đầu tìm hiểu về thiền từ việc ngồi, giống như việc vẽ vòng tròn từ bên ngoài mà chưa nắm rõ bản chất vậy.

Nó vẫn rất tốt cho sự cố gắng của bạn ở giai đoạn đầu tuy nhiên sẽ đến 1 giai đoạn bạn sẽ chững lại. Lúc này các bạn cần lĩnh hội bản chất nếu không sẽ khó tiến xa được.

Giống như bất kỳ lĩnh vực nào trong đời sống, khi bạn nắm rõ bản chất, việc thực hành sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, trong thiền cũng thế.

Vì vậy, lĩnh hội bản chất của thiền sẽ giúp bạn cảm nhận được niềm vui, niềm hứng thú hơn trên con đường thực hành thiền của chính mình.

 


 

Tất cả các phần trong quyển sách sẽ được cập nhật, chỉnh sửa liên tục tại phần mục lục để nội dung ngày càng hoàn thiện hơn.

Mình viết quyển sách để chia sẻ đến những người bạn muốn tìm hiểu, thực hành chuyên sâu về thiền định, để từ đó họ có một cái nhìn từ toàn cảnh đến chi tiết về chặng hành trình các bạn sẽ đi qua.

Khi bạn đọc 1 quyển sách, đặc biệt là sách liên quan đến lĩnh vực thiền định, việc có thể kết nối và chia sẻ trực tiếp với tác giả, người đã kinh nghiệm trước, trong và sau quá trình thiền định là điều rất quan trọng, hữu ích cho các bạn.

Quyển sách này mình không hướng dẫn bạn cách ngồi thiền vì những điều này đã được chia sẻ rất nhiều trên internet, bạn có thể tìm đọc một cách dễ dàng.

Quyển sách này sẽ tập trung những điều "cốt lõi" trong quá trình thực hành để bạn có cái nhìn nhận biết sâu sắc về bản chất điều bạn đang thực hành.

Hy vọng rằng tất cả những điều này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có khoảng thời gian vui vẻ và hữu ích khi đọc sách.

Thân ái và hẹn gặp lại bạn. 😇

 

Comments