Làm thế nào để trở thành 1 người sáng tạo?

Làm thế nào để trở thành 1 người sáng tạo?

Chào bạn 👏

Khi bạn sống, bạn sẽ thấy có rất nhiều nghệ sĩ, nhà văn, nhà tư tưởng, nhà khoa học, doanh nhân...họ tạo ra rất nhiều điều mới và đầy thú vị mà thế giới này chưa từng biết đến.

Tại sao họ có thể sáng tạo ra được những điều thú vị như thế? Làm cách nào để có thể đi đến kết quả như họ? Hôm nay mình xin chia sẻ chủ đề này đến các bạn nhé.

Mục lục

1️⃣ Vậy sáng tạo là gì?
 • Là quá trình tạo ra những giá trị / kết quả mới chưa từng có trong cuộc sống. Nó là tổ hợp của vô số kinh nghiệm, góc nhìn, quan điểm và tình yêu của chính tác giả gửi vào trong đó.
 • Là quá trình thử, sai rất nhiều lần để từ đó tìm ra hướng đi, kết quả độc đáo và phù hợp khả năng của mỗi người.
 • Kết quả này đến từ lối sống có sự nhận biết bản thân, đem những điều chưa từng được ai biết bên trong bạn và hiện thực hóa vào trong cuộc sống hiện tại.
Sáng tạo là gì
2️⃣ Giá trị của việc tích lũy kinh nghiệm sống

Năm 18 tuổi mình ra đời đi làm sớm, vậy nên mình bỏ qua giai đoạn học đại học, cao đẳng như bạn bè cùng lứa và đi vào cuộc sống mưu sinh. Bắt đầu từ những công việc phổ thông, tay chân mà mình có thể làm:

 • Dọn dẹp quán ăn, nhà hàng, bưng bê, bảo vệ
 • Nhặt banh tennis, chạy grab, giao đồ ăn, chở hàng
 • CSKH lĩnh vực tài chính, bán hàng thực phẩm
 • Tự kinh doanh các sản phẩm giày dép, quần áo, đồ ăn thức uống...
 • Lập trình website, marketing...

Thời gian 10 năm này mình cũng đọc vô số sách về thiền định, tâm linh, sức khỏe, chữa lành, y tế, thảo dược, xã hội, kiến thức chuyên ngành như lập trình, thiết kế, kinh doanh...

Tháng 08-2016 là giai đoạn mình bắt đầu tiến nhập giai đoạn 2 trong thiền, lúc đó mình chỉ mới kinh nghiệm được 1 chút về trạng thái định nên chưa đủ kinh nghiệm để có thể viết và chia sẻ.

 
1. Lĩnh vực bạn yêu thích

Trong thời gian gần 10 năm, trải qua vô số ngành nghề, hầu như mình chỉ có thể "hoàn thành tốt công việc được giao" chứ hiếm khi nào mình tạo ra 1 cái gì đó mới mẻ. Nhiều khi có những công việc mình không muốn làm, mình miễn cưỡng làm nó, kết quả cũng chỉ có thể đạt điểm trung bình thôi bạn.

Sau rất nhiều lần thử sai qua vô số lĩnh vực, mình nhận ra nếu bạn không làm những lĩnh vực bạn thực sự yêu thích - khả năng để sáng tạo là rất khó. Vì để sáng tạo được, điều đầu tiên cần nhất là 1 trái tim vui vẻ, yêu đời.

Nếu bạn làm 1 công việc khiến bạn không thích, không phù hợp khả năng, đôi khi bạn làm chỉ vì mưu sinh kiếm sống, tâm thái như vậy bạn sẽ khó mà sáng tạo được.

Vì sáng tạo là 1 sự hòa quyện từ cơ thể, cảm xúc đến trí tuệ trong bạn. Nếu không có cảm xúc an vui, như vậy 1 công việc chỉ còn là nghĩa vụ cần hoàn thành, khi đó công việc bạn làm khó vươn lên 1 tầm cao mới được bạn ạ.

Lĩnh vực yêu thích
2. Khả năng thiên phú

Mỗi người sinh ra bẩm sinh đã mang những khả năng có sẵn và những tiềm năng hoàn toàn khác nhau trong cơ thể. Bao gồm những khả năng được nuôi dưỡng trong các kiếp sống trước những khả năng mới từ hình thành từ bộ gen di truyền bố mẹ.

Ví dụ như mình, từ nhỏ mình đã rất có khả năng trong giao tiếp, tâm linh và viết lách. Nhiều khi mình không cần cố gắng, vẫn có thể "làm tốt" nó 1 cách rất thoải mái, nhẹ nhàng.

Khi các bạn càng nhận biết rõ ràng mình sinh ra đã có những khả năng bẩm sinh nào, nếu bạn có nhận biết và dành thời gian nuôi dưỡng, học tập, rèn luyện thì sẽ đến 1 ngày bạn tích lũy đủ kinh nghiệm của lĩnh vực đó và khi đó, bạn có thể tạo ra những điều mới chưa từng có trong chính lĩnh vực bạn yêu thích.

Tất cả quá trình này đều đến từ việc bạn có dành thời gian để nhận ra những khả năng bẩm sinh của mình hay không. Xin trích dẫn câu nói nổi tiếng của Albert Einstein:

"Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời con cá đó sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc"

Khả năng thiên phú
3. Sức khỏe thể chất, tinh thần

Điều này liên quan gì đến khả năng sáng tạo? Liên quan rất nhiều bạn ạ. Vì 1 người đang ốm yếu, mệt mỏi, kiệt quệ làm sao có thể sáng tạo? Nói thật, nếu sức khỏe thể chất của bạn không tốt, tinh thần, cảm xúc cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Khi đó kết quả bạn tạo ra chưa chắc làm có thể "làm tốt" được chứ đừng nói đến sáng tạo.

Vì để sáng tạo, điều cơ bản đầu tiên là bạn cần có 1 cơ thể và tinh thần khỏe mạnh. Điều này đến từ cả 1 lối sống của bạn, bao gồm từ ăn uống thực phẩm sạch, nhiều dinh dưỡng, sinh khí, nghỉ ngơi, vui chơi, học tập hợp lý, nhu cầu cảm xúc, thiền định, chữa lành....

Khi bạn xây dựng được cho mình môi trường có những điều kiện như:

 • Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái
 • Trái tim vui vẻ với lĩnh vực bạn yêu thích
 • Trí tuệ đủ kinh nghiệm, thích tìm tòi, khám khá những điều mới mẻ

Lúc này tự nhiên kết quả sáng tạo sẽ đến với bạn 1 cách tự nhiên và phát huy tốt nhất những khả năng của chính bạn.

Sức khỏe thể chất, tinh thần

Hy vọng rằng những chia sẻ nho nhỏ thế này giúp bạn có thêm các góc nhìn, về tâm linh, thiền định để xây dựng cuộc sống ngày càng nhiều niềm vui sáng tạo và hạnh phúc.

Cám ơn bạn đã đọc bài chia sẻ. Hẹn gặp bạn ở bài chia sẻ kỳ sau. 😉

 

Comments

Related posts