Giải đáp tình trạng ngồi thiền bị đau lưng cho các bạn mới thực hành

Giải đáp tình trạng ngồi thiền bị đau lưng cho các bạn mới thực hành
 
Hi bạn, 👋
 
Nếu bạn để ý, mình thường sẽ không chia sẻ những hướng dẫn về ngồi thiền quá nhiều ở giai đoạn đầu. Lý do đơn giản vì đây là giai đoạn các bạn mới bắt đầu tìm hiểu và thực hành thiền.
 
Khi các bạn mới tìm về thực hành bộ môn này, cơ thể của các bạn lúc này đã có rất nhiều tổn thương, mệt mỏi rồi. Vậy sau thời gian sinh sống và làm việc, bạn cần dành nhiều thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi ... cho cơ thể được hồi phục, giảm bớt các căng thẳng mà nó phải gánh chịu.
 
Nếu sau 1 ngày mà ta không dành thời gian để cảm nhận bản thân, chúng ta bắt nó ngồi thiền mà không thực sự nhận biết trạng thái của nó có thực sự mong muốn hay không.
 
Điều đó chỉ khiến cơ thể tổn thương, mệt mỏi nhiều hơn, khiến việc thiền định (nhận biết bản thân) ngày càng trở nên khó khăn hơn. 😶
 

 
Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian để nhận biết chính mình bạn nhé, vấn đề không hẳn ở việc các bạn có ngồi hay không, vấn đề ở chỗ các bạn có nhận biết được chính mình đang như thế nào hay không?
 
Khi các bạn biết mình đau nhức, mệt mỏi, biết các trạng thái thực của chính mình, từ đó bạn tìm ra cách để chăm sóc, đáp ứng những nhu cầu cơ bản cho bản thân, dần dần đưa cơ thể trở về trạng thái tốt nhất của nó.
 
Ví dụ như tình huống cơ thể bạn quá mệt, vậy đi nghỉ ngơi, thư giãn và cảm nhận bản thân sẽ tốt hơn cho bạn. 
 
Giai đoạn ngồi thiền sẽ đến khi bạn đã nhận biết mình ngày càng rõ ràng, lúc đó đa số các tế bào trong cơ thể tự thống nhất với nhau rằng cơ thể muốn ngồi để hướng sâu vào bên trong, để kết nối với bản thân sâu sắc hơn. 🧘‍♀️
 

 
Lúc này việc ngồi đến từ tiếng nói chung của toàn bộ cơ thể, từ đó việc thiền định diễn ra tự nhiên và độ kết nối cũng sâu sắc hơn.
 
Còn hầu hết các thiền sinh chúng ta là dùng lý trí để ép cơ thể, chỉ có 1 phần nhỏ tế bào là muốn ngồi, còn các tế bào khác thì mệt mỏi và không muốn. Điều này vừa tạo ra xung đột và khiến cơ thể càng lúc càng mệt hơn. Vậy nên, nghe theo tiếng nói thực của cơ thể và thiền định cùng với cơ thể của chính mình bạn nhé.
 
Vì cơ thể là cánh cửa quan trọng nhất để phát triển mọi thứ trong thiền định sau này. Vì vậy, nhận biết để có thể yêu thương bản thân mình nhiều hơn, từ đó sẽ khiến khả năng thiền của các bạn ngày càng tốt hơn.
 
Chúc các bạn 1 ngày cảm nhận bản thân thật tốt. 🌱
 
 

Comments

Related posts