Giá trị của việc sống trong khoảnh khắc hiện tại 🌞

Giá trị của việc sống trong khoảnh khắc hiện tại
Chào bạn 👋,
 
Trước đây khi còn đi trên con đường truy tìm về tâm linh, thiền định ... mình luôn nhận được những thông điệp như "Sống trong hiện tại", "Khoảnh khắc hiện tại", "Ở đây và bây giờ"... 😗
 
Rất nhiều lúc mình thắc mắc, những điều đó có ý nghĩa gì? Không phải mình đang sống trong hiện tại hay sao? Đến bây giờ, càng nghiền ngẫm, mình nhận ra mình hiểu câu này còn nông cạn và thiếu sự sâu sắc.
 
Đúng là chúng ta vẫn đang sống và làm việc trong cuộc sống. Nhưng thông thường chúng ta sống không hết con người mình, cơ thể ta đang ở đây nhưng tâm trí và cảm xúc lại ở 1 nơi khác. Điều đó dẫn đến trạng thái mất thống nhất và gây ra đau khổ. 😢
 
Lúc trẻ mình là 1 người rất tham vọng, bên trong nhiều có nhiều sự tự ti, lo lắng, tổn thương, đau khổ ... Khi mình đi vào đời sống, những vết thương này chi phối cảm xúc và lý trí, dẫn mình vào 1 cuộc sống có rất nhiều vấn đề.
 
Hết 19 tuổi, mình không chịu đựng nổi cuộc sống như vậy nữa. Mình nghe đồn rằng đức Phật đã tìm được 1 cuộc sống hạnh phúc như thế. Và mình đã đi theo dấu chân của ông, truy tìm niềm hạnh phúc chân thật.
 
Tất cả mọi con đường mà mình nghe đồn rằng ở đó có hạnh phúc mình đang tìm kiếm, mình đều đã thử và thực hành. Tuy nhiên sau suốt 5 năm vẫn không chạm vào được nó, đến thời điểm không còn 1 chút sức lực và tinh thần nữa - mình buông bỏ hoàn toàn.
 
Khoảnh khắc mình chấp nhận buông bỏ mọi nỗ lực thực hành, mình cảm nhận được 1 trạng thái lắng sâu ý thức dần dần được hồi phục bên trong. Từ trung tâm bên trong, mình bắt đầu cảm nhận thế giới đang diễn ra bên ngoài bản thân mình. 🧙‍♀️
 
Mình bỗng nhiên nhận ra, hạnh phúc mà mình luôn tìm kiếm, nó vẫn đang diễn ra trong hiện tại bạn ạ, chỉ là mình quá bận bịu với những suy nghĩ và cảm xúc đến nỗi chúng ta không thể nhận ra sự hiện hữu của nó.
 
Vì sao lại như thế? 🙄
 
Vì những suy nghĩ về tương lai nó cho bạn 1 sự định hướng, phóng chiếu về những điều bạn khao khát, mong cầu. Những suy nghĩ về quá khứ nó cho bạn những về cảm xúc, sự hồi tưởng về cuộc sống đã qua.
 
Nhưng cuộc sống mà bạn mong muốn nó diễn ra, nó chỉ có cơ hội duy nhất là được diễn ra ngay khoảnh khắc này. Bạn không cách nào chắc chắn rằng tương lai mọi thứ sẽ diễn ra như bạn mong muốn. Vì vậy bạn chỉ có thể chắc chắn khi nó đang diễn ra trong hiện tại.
 
Việc chúng ta đưa ý thức trở về với bản thân, với hiện tại đang diễn ra, giúp chúng ta có cơ hội chạm đến cuộc sống chúng ta mong ước ở ngay khoảnh khắc này. 💚
 
Vì mỗi khoảnh khắc là duy nhất và chỉ diễn ra đúng 1 lần. Khi nó đã trôi qua, nó sẽ không bao giờ lặp lại. Tính duy nhất trong từng khoảnh khắc tạo ra giá trị của hiện tại.
 
Khi bạn nhận ra sự thật rằng, mọi thứ đều luôn thay đổi, không có gì là vĩnh cửu. Bạn bắt đầu học cách trân quý mọi thứ bạn đang được trải nghiệm.
 
Sự quý tiếc hiện tại sẽ giúp bạn hiểu được giá trị của cuộc sống. Từ đó bạn đi vào xây dựng 1 cuộc sống an bình, hạnh phúc cho chính mình và những người thân xung quanh bạn.
 
Cám ơn bạn vì đã đọc bài viết. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo. 😇
 
 

Comments

Related posts